Anh nói Nga sắp hết sạch máy bay không người lái tập kích Ukraine

Anh nói Nga sắp hết sạch máy bay không người lái tập kích Ukraine

Anh nói Nga sắp hết sạch máy bay không người lái tập kích Ukraine

Trong lên tiếng tình báo ngày 23/11, Anh nhận định, Nga đã dùng gần hết kho UAV tạo ra ở Iran và trong khi sẽ tiếp tục đặt hàng từ Tehran.

Trước đó, Ukraine và phương Tây buộc tội Nga mua hàng nghìn UAV Shahed-136 của Iran rồi sơn lại thành Geran-2 để triển khai ra chiến trường. Tuy nhiên, Nga tuyên bố họ có bản lĩnh phát hành UAV và chỉ sử dụng UAV tự sát nội địa trong chiến dịch quân sự với Ukraine.

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian xác nhận \”một số lượng nhỏ\” máy bay không người lái đã được cung ứng cho Nga vài tháng trước khi lực lượng của Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2. Ngoài ra, ông Amirabdollahian cũng khẳng định Iran không tiếp tục bán thêm UAV cho Nga.

Kể từ tháng 9, Nga đã phóng hàng trăm UAV tự sát tập kích Ukraine, đa phần nhằm vào mục tiêu quân sự chiến lược và cơ sở hạ tầng năng lượng của đối phương. Nga tăng mạnh độ tập kích Ukraine sau sự kiện hồi tháng 10 khi cầu kết nối bán đảo Crimea với đất liền Nga bị hư hỏng do một vụ nổ lớn. Moscow kết tội Kiev đứng sau vụ việc và tập kích UAV, tên lửa để trả đũa. Ukraine không nhận nghĩa vụ về vụ nổ ở cầu Crimea.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định: \”Nga bên cạnh đó tiến hành chiến dịch tập kích bằng UAV để bù đắp cho sự thiếu hụt tên lửa hành trình, nhưng cách tiếp cận này đã không quá chiến thắng. Hầu hết các UAV được phóng ra đều đã bị vô hiệu hóa\”.

Phía Anh cho rằng: \”Nga rất có bản lĩnh đã cạn kho UAV nhưng sẽ tìm cách bù đắp. Nga có thể mua UAV từ nước ngoài nhanh hơn so với phát triển tên lửa hành trình mới trong nước\”.

Trong tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cũng đưa ra bình chọn gần giống rằng Nga bên cạnh đó đang cạn kho tên lửa.

Nga chưa bình luận về nhận định của Anh hay UAV liên quan tới kho UAV và tên lửa. Tuy nhiên, vào ngày 23/11, Nga tiếp tục tiến hành tập kích trên diện rộng Ukraine.

Theo quân đội Ukraine, 10 máy bay Tu-95MS đã phóng tên lửa từ tỉnh Rostov, Nga và Biển Caspi, cũng như từ hai tàu ở Biển Đen. Kiev nói Nga đã phóng khoảng 70 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 và Kalibr vào Ukraine trong cuộc tập kích hôm qua.

Mặt khác, giới quan sát nhận định, việc Moscow tăng sử dụng UAV tự sát có thể là chiến thuật mới của Moscow.

Jeff Hawn, chuyên gia về quân sự Viện New Lines ở Mỹ, nhận định chiến dịch tập kích bằng số lượng lớn tên lửa có thể phô diễn uy lực của Nga, nhưng nó là một khoản đầu tư lớn mà Moscow phải bỏ ra.

Vì vậy, ngoài việc tiến công ồ ạt để tàn phá cơ sở hạ tầng cần thiết của Ukraine để gây áp lực cho Kiev ngồi vào bàn đàm phán, Nga bên cạnh đó đang có tính toán cho một trận đánh dài hơi, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tác chiến.

Chuyên gia quân sự Alexey Leonkov giải thích, Nga hiện đang sử dụng chiến thuật tập kích quy mô lớn hàng loạt bằng UAV giá rẻ rồi mới phóng tên lửa vào các mục tiêu cần thiết. Các UAV giá rẻ có công dụng làm rối loạn hệ thống phòng không của tình địch, khiến Ukraine phải bắn ra các tên lửa đánh chặn đắt tiền trị giá hàng triệu USD. Sau đó, các tên lửa đắt đỏ của Nga sẽ được ưu tiên đánh vào các mục tiêu giá trị cao như sở lãnh đạo quân sự, khí tài và cơ sở hạ tầng chủ công của tình địch.

Dù phía Ukraine lên tiếng đánh chặn được đa phần UAV và tên lửa của Nga trong thời gian qua, thiệt hại của phía Kiev là không nhỏ, khi hệ thống cung ứng năng lượng, nước của họ gần như tê liệt trên nhiều khu vực. 

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *