Điện Kremlin: Tấn công vùng sáp nhập là tiến công lãnh thổ Nga

Điện Kremlin: Tấn công vùng sáp nhập là tiến công lãnh thổ Nga

Điện Kremlin: Tấn công vùng sáp nhập là tiến công lãnh thổ Nga

Khi được các phóng viên hỏi liệu một cuộc tiến công của Ukraine vào các khu vực mà Nga sẵn sàng sáp nhập có được coi là một cuộc tiến công nhằm vào lãnh thổ Nga hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 30/9 cho biết: \”Chắc chắn là như vậy\”.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga dự kiến diễn ra vào chiều nay theo giờ địa phương (tối nay theo giờ Việt Nam). Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ký thỏa thuận với chỉ đạo 4 vùng ly khai của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi tại những địa phương này.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu cần thiết và gặp chỉ huy của 4 vùng ly khai. Lễ ký kết sẽ có sự nhập cuộc của các thành viên thượng viện, hạ viện và những người đứng đầu các khu vực của Nga.

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin hôm nay cho biết Tổng thống Putin đã lên tiếng cho quốc hội Nga về đòi hỏi sáp nhập của 4 khu vực tại Ukraine.

Theo quy trình, để chính thức sáp nhập, các bên sẽ phải ký hiệp ước và văn bản này sau đó sẽ được quốc hội Nga phê chuẩn. Một số quan chức của Nga trước đó khẳng định, quy trình này sẽ diễn ra mau lẹ.

Mặc dù Nga kiểm soát gần như tổng thể vùng Lugansk, nhưng Nga hiện mới chỉ kiểm soát khoảng 60% vùng Donetsk.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra với những vùng lãnh thổ chưa thuộc quyền kiểm soát của Nga, ông Peskov nói: \”Các khu vực này sẽ được giải phóng\”. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết toàn cục vùng Donetsk sẽ biến thành một phần của Nga.

Tuy nhiên, ông Peskov không nói rõ về việc liệu Nga có tuyên bố hòa bình đối với toàn cục vùng Kherson và Zaporizhzhia, những khu vực được Tổng thống Putin công nhận là các non sông tự do hôm 29/9, hay không.

\”Chúng tôi sẽ làm rõ mọi thứ trong ngày hôm nay\”, ông Peskov nói. Nga hiện kiểm soát khoảng 70% vùng Zaporizhzhia.

Chính quyền Ukraine nhiều lần lên án các cuộc trưng cầu dân ý, đồng thời kêu gọi các đồng chí, đối tác phương Tây tăng nhanh lệnh trừng phạt Nga, cấp thêm vũ khí cho Kiev.

Các nước phương Tây cũng tuyên bố không công nhận kết quả trưng cầu và cam kết giúp đỡ Ukraine cho đến khi giành lại toàn cục lãnh thổ. Mỹ và các bạn bè cũng chuẩn bị cho những gói trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29/9 cảnh báo Ukraine không nên trông chờ vào sự trợ giúp của nước ngoài để gây bất ổn tình hình ở Nga.

Nếu Kherson, Zaporizhzhia, Lugansk, Donetsk sáp nhập vào Nga đồng nghĩa với việc Nga kiểm soát 15% lãnh thổ của Ukraine. Khi đó, pháp luật Nga sẽ được ban hành ở các vùng này. Moscow cũng tuyên bố, Nga có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ lãnh thổ của mình và lãnh thổ sáp nhập.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *