Đưa lá chắn Patriot tới Ba Lan, NATO có thể bị kéo vào chiến sự Nga-Ukraine

Đưa lá chắn Patriot tới Ba Lan, NATO có thể bị kéo vào chiến sự Nga-Ukraine

Đưa lá chắn Patriot tới Ba Lan, NATO có thể bị kéo vào chiến sự Nga-Ukraine

Khi một quả tên lửa từ chiến sự Nga – Ukraine \”đi lạc\” xuống Ba Lan hồi tuần trước, giới quan sát đã thấp thỏm về kịch bản xung đột có thể lan rộng ra châu Âu và kéo NATO tham chiến trực tiếp. Căng thẳng đã hạ nhiệt sau đó, khi NATO và Ba Lan nhận định, đây ngoài ra là tên lửa phòng không của Ukraine vô tình rơi xuống.  

Vụ việc cho thấy ranh giới mong manh của việc chiến sự Nga – Ukraine có thể leo thang thành một cuộc đối đầu giữa Moscow và NATO, và hậu quả có thể trở nên nghiêm trọng.

Khi tình hình vẫn còn đang khá nóng, giới chuyên gia lại để ý tới một tình tiết khác vào hôm 21/11 khi Ba Lan tuyên bố chấp nhận đề nghị của Đức về việc đưa lá chắn Patriot tới khu vực giáp với biên giới Ukraine.

Ba Lan, giống như Mỹ, là một trong những bên ủng hộ thân mật nhất cho Ukraine trong trận chiến với Nga, nhưng họ đã nêu rõ quan điểm là không muốn bị kéo vào xung đột trực tiếp với Moscow.

Chính vì vậy, quyết định của họ khi đưa lá chắn của Đức tới gần khu vực xung đột đã làm giới quan sát sốt ruột, trận chiến Nga – Ukraine có thể tràn ra Ba Lan, một tổ quốc thành viên của NATO.  

\”Điều gì sẽ xảy ra nếu các radar của chúng ta phát hình thành tên lửa đang bay tới và chúng cần phải được đánh chặn ở không phận Ukraine (để không rơi xuống Ba Lan)?\”, chuyên gia Jacek Bartosiak từ tổ chức Chiến lược và tương lai (Ba Lan), đặt câu hỏi.

Kịch bản trên có thể chưa đủ mạnh để kéo NATO vào xung đột trực tiếp với Nga, nhưng sẽ đẩy kết hợp này tới một \”vùng xám\” chưa xác định. Với những tình tiết mới xảy ra mỗi ngày, nguy cơ chiến sự leo thang vượt ngoài tầm kiểm soát là hoàn toàn có bản lĩnh xảy ra.

Ba Lan trong khi đã khiếp sợ về điều này, theo New York Times. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak hôm 23/11 đã gợi ý Đức nên đưa Patriot tới khu vực phía tây Ukraine thay vì phía đông Ba Lan như đề xuất ban sơ. Theo ông Blaszczak, điều này sẽ giúp Ukraine trực tiếp chặn đứng tên lửa Nga, ngoài ra nâng cao an toàn cho Ba Lan ở khu vực biên giới giữa 2 nước.

Việc Ba Lan đổi mới quyết định chỉ sau 2 ngày cho thấy họ có thể đã suy xét tới những hệ lụy có thể xảy ra.

Đưa lá chắn Patriot tới Ba Lan, NATO có thể bị kéo vào chiến sự Nga-Ukraine

Đưa lá chắn Patriot tới Ba Lan, NATO có thể bị kéo vào chiến sự Nga-Ukraine

Theo chuyên gia Bartosiak, máy bay Nga hiện không còn mạo hiểm bay vào khu vực phía tây Ukraine giáp Ba Lan, nên về chính yếu hiện không có không may tên lửa từ Warsaw có thể vô tình bắn vào các phi cơ này. Trong khi đó, tầm đánh chặn của Patriot mà Đức tính cấp cho Ba Lan chỉ vào khoảng 32km, tức là nó không thể vươn tới khu vực mà không quân và lực lượng mặt đất Nga đang tác chiến.

Tuy nhiên, theo ông Bartosiak, kịch bản tên lửa Patriot từ Ba Lan bay vào không phận Ukraine vẫn có thể xảy ra. Điều này có thể ảnh hưởng tới quan điểm của NATO từ đầu là chỉ trợ giúp Ukraine vũ khí ngoài ra bằng mọi giá tránh bị kéo trực tiếp vào cuộc xung đột có thể khiến họ đối đầu với Nga.

Nga từ lâu đã phản đối việc Mỹ đặt tên lửa gần nước láng giềng Ba Lan. Các chuyên gia quân sự Nga, bên cạnh đó đó, buộc tội phương Tây đang tận dụng sự cố tên lửa \”đi lạc\” xuống Ba Lan tuần trước làm tiền đề để đưa lá chắn tới sát Ukraine nhằm đánh chặn hỏa lực Nga.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *