Hình ảnh gây để ý của ông Tập Cận Bình trong `ngày quay về`

Hình ảnh gây để ý của ông Tập Cận Bình trong `ngày quay về`

Hình ảnh gây để ý của ông Tập Cận Bình trong `ngày quay về`

Trong tuần qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến công du cần thiết trước tiên đến khu vực Đông Nam Á để tham dự chuỗi sự kiện quốc tế cần thiết trong năm, gồm Hội nghị nhóm các nền kinh tế tạo ra và mới nổi (G20) và Hội nghị Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Đây là chuyến công du nước ngoài trước tiên của ông Tập kể từ sau khi tái đắc cử Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và cũng là chuyến đi cần thiết trước tiên của nhà chỉ huy này kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019.

Một hình ảnh mới

Theo các chuyên gia, tại loạt hội nghị cần thiết này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã biểu hiện hình ảnh một nhà chỉ đạo luôn mỉm cười và cởi mở. 

Theo họ, những khoảnh khắc đầy bất thần của ông Tập trong các hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong tuần qua cho thấy hình ảnh lẻ tẻ về nhà chỉ đạo của nước nhà tỷ dân này trong nhiều thập niên qua, cũng như mang đến sự sáng sủa về chế độ ngoại giao thời hậu đại dịch Covid-19 của Bắc Kinh.

Hình ảnh gây để ý của ông Tập Cận Bình trong `ngày quay về`

Hình ảnh gây để ý của ông Tập Cận Bình trong `ngày quay về`

Trái ngược với cách tiếp cận cứng nhắc trước đây, ông Tập tỏ ra thân thiện và hợp tác tại Hội nghị G20 ở Bali (Indonesia) và APEC diễn đàn ở Bangkok (Thái Lan).

Ông cởi bỏ khẩu trang, mỉm cười và tìm cách tái khẳng định cam kết của Trung Quốc đối với khu vực cũng như khẳng định vị thế của Bắc Kinh trong một loạt các cuộc gặp chính thức với hơn 20 nhà chỉ đạo trái đất, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong khi chế độ đối ngoại của Bắc Kinh đối với các cường quốc lớn và các điểm nóng địa chính trị hầu như không đổi mới, giọng điệu nhẹ nhàng của ông Tập hình như gây tuyệt hảo, khiến ông biến thành một trong những nhà chỉ huy được lưu ý tại các sự kiện.

Tại Thái Lan, phu nhân của ông Tập Cận Bình, bà Bành Lệ Viện, được tặng một chiếc bánh sinh nhật 60 tuổi tại một bữa tiệc do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tổ chức hôm 19/11. Trong đoạn video do chính phủ Thái Lan báo cáo, bà Bành Lệ Viện vui tươi cắt bánh, ngoài ra ông Tập Cận Bình, Thủ tướng Gen Prayut và phu nhân Naraporn Chan-o-cha vỗ tay.

Theo Benoit Hardy-Chartrand, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Temple ở Tokyo (Nhật Bản), đối với hầu hết mọi người, đây là lần trước tiên họ thấy ông Tập ở góc độ cá nhân như vậy.

Nhà chỉ đạo Trung Quốc đã có các cuộc gặp với chỉ đạo nhiều nước nhà, trong đó có cả những nhà chỉ đạo từng chỉ trích ông trong quá khứ.

Trong các bài phát biểu tại các sự kiện quốc tế vừa qua, ông Tập đã biểu hiện là nhà chỉ đạo thúc đẩy phong trào thúc đẩy sự cấu kết quốc tế.

\”Châu Á – Thái Bình Dương không phải sân sau của bất cứ đất nước nào và không nên biến thành khu vực cạnh tranh quyền lực giữa các cường quốc\”, ông Tập phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị APEC. 

Trong cuộc gặp với Tổng thống Biden hôm 14/11, ông Tập khẳng định \”các nhà chỉ đạo phải luôn suy nghĩ và biết cách cùng chung sống chủ quyền với các đất nước khác trên nhân loại\”.

Trong những cuộc gặp khác, đặc biệt là khi đương đầu với những chỉ trích về chế độ của Bắc Kinh, nhà chỉ huy Trung Quốc cũng đã không ngại chia sẻ suy nghĩ.

Trong một thái độ tỏ ra chắc nịch khác lại, ông Tập được nhìn thấy đang trao đổi khá căng thẳng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên lề G20 ở Indonesia, tỏ sự không hài lòng vì thông tin về nội dung cuộc trò chuyện trước đó giữa 2 nhà chỉ huy bị tiết lộ ra ngoài.

Hình ảnh gây để ý của ông Tập Cận Bình trong `ngày quay về`

Hình ảnh gây để ý của ông Tập Cận Bình trong `ngày quay về`

Sau khi video trên lan truyền, Trung Quốc cho biết ông Tập chỉ nêu quan điểm với Thủ tướng Trudeau, không phải chỉ trích hay đổ lỗi. \”Đoạn video được đề cập thực sự là cuộc trò chuyện ngắn của hai chỉ huy trong hội nghị thượng đỉnh G20. Điều này rất thông thường. Tôi không nghĩ việc đó nên bị hiểu thành Chủ tịch Tập chỉ trích hay đổ lỗi cho bất cứ ai\”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói.

Ông Tập cũng kêu gọi các nước trong khu vực, bao gồm 5 đồng chí hiệp ước của Washington – Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Philippines và Thái Lan – \”giữ vững quyền tự chủ chiến lược\”, \”từ chối xung đột và đối đầu\” và chặn lại căng thẳng địa chính trị ảnh hưởng đến hợp tác của họ với Trung Quốc.

Các chuyên gia có bình chọn tích cực về những cố gắng gần đây của Trung Quốc nhằm xoa dịu căng thẳng và hàn gắn quan hệ với Mỹ và các nước khác.

Gal Luft,  Giám đốc của Viện Phân tích An ninh Toàn cầu có trụ sở tại Washington (Mỹ), cho rằng từ các cuộc tiếp xúc của ông Tập với các nhà chỉ huy khác biệt cho thấy, ngoại giao cá nhân sẽ đóng một vai trò cần thiết trong kỷ nguyên quan hệ quốc tế mới của nhà chỉ đạo Trung Quốc.

\”Có những người ông ấy thích và những người ông ấy không thích. Ngôn ngữ cơ thể của ông ấy đã nói… lên điều đó\”, chuyên gia nói.

Tạo thế đối trọng với Mỹ

Chuỗi hoạt động ngoại giao trực tiếp trong tuần qua được nhận định là một thành công cho ông Tập, trong bối cảnh Trung Quốc giảm các hoạt động tiếp xúc và giao thương với các đất nước khác nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19.

Nhưng ngoài việc nối lại hoạt động ngoại giao trực tiếp, các chuyên gia để ý, mục đích cần thiết khác trong chuyến công du đến khu vực Đông Nam Á của ông Tập là nhằm chống lại cách tiếp cận kiềm chế Trung Quốc dựa trên liên hiệp của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden.

\”Việc ông Tập tham dự các hội nghị thượng đỉnh này khắc ghi sự quay về của chế độ ngoại giao khu vực của Trung Quốc và cũng có ý nghĩa gửi thông điệp đến Mỹ: nếu ông Biden tham dự, không có lý do gì để ông Tập bỏ qua và để Washington nắm bắt thế chủ động\”, nhà nghiên cứu Collin Koh nói.

Mặc dù ông Tập và ông Biden không đạt được nhiều kết quả chi tiết trong cuộc gặp trực tiếp trước tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức, nhưng cuộc hội đàm giữa hai nhà chỉ đạo bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần trước được bình chọn là thắng lợi khi cả hai bên đồng ý nối lại đối thoại và hợp tác.

Ông Tập bày tỏ lo lắng việc Mỹ không coi trọng chế độ \”một Trung Quốc\” bấy lâu và thúc giục Washington \”nói đi đôi với làm\” trong vấn đề Đài Loan, nơi nhà chỉ huy Trung Quốc gọi là \”lằn ranh đỏ trước tiên không thể vượt qua\” trong quan hệ song phương.

Đối với ông Tập, các buổi tiếp xúc ngoại giao với các nhà chỉ huy phương Tây ngoài ra là bước cần thiết trước tiên nhằm thông thường hóa quan hệ giữa các đất nước, vốn bị tổn hại bởi chế độ đối ngoại cứng nhắc của Bắc Kinh và đẳng cấp \”ngoại giao chiến lang\” của các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Những hành động của ông Tập tại các hội nghị quốc tế vừa qua cũng là một thông điệp gửi tới người dân Trung Quốc. Theo các chuyên gia, việc ông Tập thủ thỉ với phong thái tự tin và mỉm cười trong cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Biden đã truyền đi thông điệp rằng đã đến kỷ nguyên của nhóm G20.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *