Một năm liên tiếp thử tên lửa, Triều Tiên hiện chiếm hữu kho vũ khí ra sao?

Một năm liên tiếp thử tên lửa, Triều Tiên hiện chiếm hữu kho vũ khí ra sao?

Một năm liên tiếp thử tên lửa, Triều Tiên hiện chiếm hữu kho vũ khí ra sao?

Từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đến vũ khí siêu thanh có bản lĩnh né tránh hệ thống phòng thủ và tên lửa bắn từ tàu hỏa, tàu ngầm và bệ phóng dế yêu trên bộ, Triều Tiên đã tiến hành số vụ thử tên lửa kỷ lục trong năm nay.

Bình Nhưỡng cũng được cho là đang sẵn sàng cho vụ thử vũ khí hạt nhân trước tiên sau 5 năm.

Đối với nhà chỉ đạo Kim Jong-un, các vũ khí này – thứ mà ông vẫn quyết tâm theo đuổi bất chấp một số lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất nhân loại – là nhân tố cần thiết để đảm bảo an toàn giang sơn trước bất cứ cuộc tiến công tiềm tàng nào từ những đất nước mà Bình Nhưỡng xem là \”thế lực thù địch\” như Mỹ và Hàn Quốc.

Và mặc dầu nhà chỉ huy 38 tuổi thuở đầu tỏ ra cởi mở với việc giải trừ vũ khí hạt nhân, nhưng ông đã kiên quyết đóng cánh cửa đó vào tháng 9/2022, tuyên bố tình trạng của Triều Tiên là một non sông có vũ khí hạt nhân là \”không thể đảo ngược\”. Nhà chỉ đạo này cũng đã thông qua một luật mới luật pháp quyền sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu.

\”Thông qua các lệnh trừng phạt và phong tỏa, họ đang nỗ lực dẫn dắt chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân theo cách riêng của mình\”, ông Kim Jong-un phát biểu tại một phiên họp của quốc hội hồi tháng 9. \”Hãy để họ áp dụng các biện pháp trừng phạt trong 100, 1.000 ngày, hoặc thậm chí 10 năm hoặc 100 năm\”.

Chuẩn bị vụ thử hạt nhân thứ 7?

Bốn trong số sáu vụ thử hạt nhân của Triều Tiên diễn ra dưới thời chính quyền ông Kim Jong-un, người lên nắm quyền vào năm 2011.

Tất cả các vụ thử trên đều xảy ra tại vị trí Punggye-ri, một khu vực miền núi ở tỉnh Bắc Hamgyong. Vụ thử trước tiên vào tháng 10/2006 đo được chưa tới 1  kiloton, bên cạnh đó lần gần đây nhất vào tháng 9/2017 ước tính mạnh lên đến 250 kiloton. 

Một năm liên tiếp thử tên lửa, Triều Tiên hiện chiếm hữu kho vũ khí ra sao?

Một năm liên tiếp thử tên lửa, Triều Tiên hiện chiếm hữu kho vũ khí ra sao?

Các nhà khoa học nguyên tử ước tính, Bình Nhưỡng hiện có thể chiếm hữu đủ vật liệu phân hạch (vật liệu cốt lõi trong bom hạt nhân) để chế tạo 45 đến 55 vũ khí hạt nhân và hiện có thể đã lắp ráp được 20 đến 30 đầu đạn. Cũng có người tin rằng, con số còn có thể lớn hơn nhiều.

Thậm chí, các chuyên gia còn cho rằng, Triều Tiên sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân thứ bảy, giữa lúc các hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động đào các đường hầm và kiến tạo các tòa nhà giúp đỡ tại bãi thử Punggye-ri.

Ông Vann Van Diepen, chuyên gia về vũ khí hủy diệt hàng loạt và không phổ biến vũ khí tại Trung tâm Stimson (Mỹ), cho rằng vụ thử dự kiến có thể liên quan đến việc kích nổ một đầu đạn hạt nhân với khối lượng lớn hơn quả bom trước đây. Hoặc nó có thể liên quan đến một đầu đạn \”siêu nhỏ\” và \”siêu nhẹ\” có thể được thiết bị trên tên lửa tầm ngắn. Nếu có được năng lực này, Triều Tiên gắn nhiều đầu đạn như vậy trên một ICBM, cho phép một tên lửa tiến công nhiều mục tiêu cùng lúc.

Chuyên gia trên cho biết, Triều Tiên có thể phải thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm nữa để có được một \”vũ khí hạt nhân chiến thuật\” như vậy.

Liệu Triều Tiên có thể tiến công đến lãnh thổ Mỹ?

Trong khi các nguồn tin cho rằng, Triều Tiên có hàng chục quả bom hạt nhân, không rõ liệu nước này đã có bản lĩnh phóng những vũ khí đó tới các mục tiêu ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ hay không. Các chuyên gia cho biết, bản lĩnh này dựa dẫm vào một số tiêu chí.

Thứ nhất, chiếm hữu tên lửa có thể phóng đến những khoảng cách đó, và thứ hai là có bản lĩnh thiết bị vũ khí hạt nhân cho các tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa này. Các chuyên gia bình chọn Bình Nhưỡng hiện chỉ chiếm hữu năng lực thứ nhất.

Bình Nhưỡng tuyên bố đã có tên lửa có thể tiến công các nước láng giềng trong nhiều thập niên qua, và vào năm 2017, đã chứng minh năng lực phóng thử tên lửa đến tận lục địa Mỹ, với vụ thử thắng lợi Hwasong-15, một tên lửa được cho là có tầm bắn 12.874km.

Hồi tháng 3, Triều Tiên cũng tuyên bố đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo cực lớn Hwasong-17 hay còn gọi là \”tên lửa quái thú\”. Nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu Triều Tiên có thể thu nhỏ bom hạt nhân để chúng có thể nằm gọn trong mũi tên lửa hay không.

Năm ngoái, một nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng, một giang sơn thành viên giấu tên đã bình chọn Triều Tiên thực sự có bản lĩnh lắp đầu đạn hạt nhân trên tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Nếu điều này là sự thật, điều đó có nghĩa là Bình Nhưỡng có tên lửa phủ đầu hạt nhân có thể tiến công các nước láng giềng.

Nhưng vẫn còn những câu hỏi về bản lĩnh tên lửa vươn tới Mỹ. Khía cạnh thứ ba này liên quan đến công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Các chuyên gia nhận định, vụ thử ICBM gần đây nhất của Triều Tiên được xem là đã thất bại, nhưng cho biết Bình Nhưỡng đang \”tiếp tục thử nghiệm và cải thiện với vận tốc khá nhanh\”.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *