Nga kêu gọi Ukraine rút vũ khí khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Nga kêu gọi Ukraine rút vũ khí khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Nga kêu gọi Ukraine rút vũ khí khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Moscow hôm 22/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Ukraine cần rút vũ khí hạng nặng khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. 

Ông Peskov kêu gọi Kiev ngừng bắn phá vào vị trí này vì điều này đang phát hành \”mối đe dọa hạt nhân, môi trường và an toàn nghiêm trọng khác cho các vùng lãnh thổ mênh mông\”. 

Khi được hỏi về việc phát hành một vùng an ninh bao quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ông Peskov nói: \”Đầu tiên, họ kêu gọi Nga rút một số vũ khí hạng nặng mà Nga không có ở đó và sau đó mọi người hình như hiểu rằng không có vũ khí của Nga ở đó. Bây giờ chúng tôi cần nói về khu vực an toàn dành cho những người đang pháo kích vào đây – pháo binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine\”.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhấn mạnh: \”Đây là những gì chúng tôi cần đòi hỏi Ukraine – rút vũ khí hạng nặng, ngừng bắn phá, ngừng gây gian nguy cho lục địa châu Âu\”.

Ông Peskov nói, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) không có thẩm quyền nêu tên những người đã bắn phá bên ngoài nhà máy điện hạt nhân này.

\”IAEA đang làm công việc của mình. Thật tốt khi IAEA xác nhận rằng, các cuộc tiến công này đe dọa đến nhà máy và tính vừa đủ của nó. Tất nhiên, chúng tôi lấy làm tiếc rằng do đặc thù của công việc, IAEA không được phép công bố đúng đắn ai đang nổ súng. Nga sẽ tiếp tục đối thoại với IAEA\”, ông Peskov nói thêm.

Nhà máy điện hạt nhân này, ở đông nam Ukraine, đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ tháng 3, ngay sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2.

Kể từ đó, ngày càng có nhiều lo lắng về một thảm họa hạt nhân có thể xảy ra giữa Moscow và Kiev, trong đó cả hai đều buộc tội nhau tiến công cơ sở hạt nhân nhạy cảm này.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, một trong 10 nhà máy lớn nhất trái đất, đã phát triển 20% điện năng cho Ukraine trước khi xung đột bùng nổ.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *