Nga tịch thu `vũ khí` đặc biệt của Ukraine ở Donetsk

Nga tịch thu `vũ khí` đặc biệt của Ukraine ở Donetsk

Nga tịch thu `vũ khí` đặc biệt của Ukraine ở Donetsk

Eurasian Times đưa tin, Cựu phó thủ tướng Nga, chỉ đạo tổ chức cố vấn quân sự Tsar Wolves Dmitry Rogozin tuyên bố, quân sĩ nước này đã thu giữ được một vũ trang đầu cuối của vệ tinh Starlink.

Ngoài ra, ông Rogozin nói rằng, Nga cũng đã tịch thu một lượng lớn trang bị công nghệ cao khác từ kẻ địch. Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Starlink đã đóng một vai trò cần thiết trong trận đánh ở Ukraine, khi quân đội Nga tiêu diệt hệ thống liên lạc của địch thủ.

Starlink cho phép quân đội Ukraine chiếm hữu một hệ thống thông tin đáng tin tưởng và mạnh bạo. Ukraine sử dụng các hệ thống này để phối hợp các nhiệm vụ phản công hoặc đòi hỏi giúp sức pháo binh. Trong khi đó, dân thường Ukraine dùng Starlink để giữ liên lạc với thân nhân ở trong và ngoài nước.

Việc công ty SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk chuyển Starlink cho Ukraine được xem là cần thiết vì trong tác chiến văn minh, với các đối phương mạnh hơn, việc có một mạng lưới vệ tinh thông tin liên lạc khỏe mạnh được xem là \”vũ khí\” chiến lược.

Giới quan sát nhận định, việc Nga tịch nhận được hệ thống Starlink có thể cho phép Moscow mổ xẻ, nghiên cứu để tìm cách vô hiệu hệ thống này.

Trong thời gian qua, truyền thông Nga nói rằng, Moscow đã nghiên cứu về các lý lẽ để đối phó với Starlink. Ví dụ, hồi tháng 10/2022, báo Nga nói rằng nước này đã sử dụng hệ thống gây nhiễu điện tử liên lạc vệ tinh Tirada-2S để chống lại Starlink.

Tháng trước, một nhà phát triển vũ khí của Nga cho biết họ đã tạo ra một radar phát hiện liên lạc đầu cuối Starlink có tên Borshchevik – trang bị đang được thử nghiệm trên chiến trường.

Trước đó, ông Musk nói rằng các trang bị Starlink mà SpaceX gửi cho Ukraine hoạt động hiệu quả và buộc tội Nga đang tìm cách hủy hoại những hệ thống này.

Tháng 12/2022, ông Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine, nói với Bloomberg rằng Kiev đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Công nghệ Khám phá Không gian của tỷ phú Elon Musk để nhận thêm hàng nghìn ăng-ten Starlink.

Theo ông Fedorov, hơn 10.000 ăng-ten sẽ được chuyển thêm cho Ukraine trong vài tháng tới. Tới nay, Ukraine đã nhận khoảng 22.000 ăng-ten Starlink kể từ đầu chiến sự.

\”SpaceX và ông Musk mau lẹ phản ứng với tình hình và giúp sức chúng tôi\”, ông Fedorov nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã thì thầm trực tiếp với ông Musk.

Trong khi đó, Nga tin rằng Starlink là một mục tiêu hợp lí, lập luận rằng Mỹ và các đồng chí của họ đã và đang sử dụng \”các nhân tố của cơ sở hạ tầng không gian dân sự, bao gồm cả thương mại, cho mục đích quân sự\”.

Related Posts

Mỹ không trả lại mảnh vỡ khí cầu cho Trung Quốc

Mỹ không trả lại mảnh vỡ khí cầu cho Trung Quốc \”Họ đã thu hồi một số mảnh vỡ trên biển. Điều kiện thời tiết hiện chưa cho phép tìm kiếm các mảnh vỡ dưới đáy biển\”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Q

Nga củng cố trận địa, siết chặt vòng vây tại chảo lửa miền Đông Ukraine

Nga củng cố trận địa, siết chặt vòng vây tại chảo lửa miền Đông Ukraine Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24 hôm 6/2, ông Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho

Ukraine báo cáo về đề xuất ngừng bắn với Nga

Ukraine báo cáo về đề xuất ngừng bắn với Nga \”Nhượng bộ luôn đồng nghĩa với đầu hàng và chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó trong bất cứ trường hợp nào. Một lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ hướng dẫn đ

Bộ Ngoại giao thông tin vụ người Việt Nam biến mất vì tàu Hàn Quốc chìm

Bộ Ngoại giao thông tin vụ người Việt Nam biến mất vì tàu Hàn Quốc chìm Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc báo cáo vào đêm 4/2, một tàu đánh cá đã bị chìm ngoài khơi huyện Sinan, tỉnh

Hơn 1.700 người chết do thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Hơn 1.700 người chết do thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria Chưa đầy 12 giờ sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter rạng sáng 6/2 tại vùng mênh mông ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria, một dư chấn mạnh tới

Hàn Quốc nói khí cầu Triều Tiên bay vào không phận

Hàn Quốc nói khí cầu Triều Tiên bay vào không phận Reuters dẫn lên tiếng ngày 6/2 của quân đội Hàn Quốc đưa tin, nước này đã phát hiện một khí cầu Triều Tiên bay vào không phận, nhưng Seoul nhận định nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *