Nga tuyên bố phá thủ đoạn của Ukraine cho nổ đường ống khí đốt

Nga tuyên bố phá thủ đoạn của Ukraine cho nổ đường ống khí đốt

Nga tuyên bố phá thủ đoạn của Ukraine cho nổ đường ống khí đốt

Theo công bố của Cơ quan an toàn Nga (FSB), mìn từ tính, chất nổ và các vật chứng khác đã bị thu giữ trong quá trình phá án.

FSB cho biết một số công dân Nga \”liên quan đến việc sẵn sàng và giúp sức vật chất cho vụ tiến công khủng bố\” đã bị bắt giữ. FSB cũng báo cáo đã phát hiện thông tin liên lạc giữa những kẻ chủ mưu và đặc nhiệm Ukraine trong quá trình thực hiện kế hoạch.

Nga kết tội Ukraine đưa ra chỉ dẫn về địa điểm đúng mực ở vùng Volgograd của Nga để đặt bom nhằm vô hiệu hóa đường ống Dòng chảy phương Nam (Southern Stream). Đường ống này được sử dụng để vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga đến châu Âu.

Cơ quan bình an Nga đã báo cáo những hình ảnh được cho là chụp trong vụ phá án, bao gồm các cảnh trở lại hai vụ bắt giữ được thực hiện tại các vị trí khác biệt và về các vật dụng gồm bom, chất nổ, kíp nổ và tiền. FSB cho biết các đặc vụ đã thu giữ 593.000 rúp (9.800 USD) từ các nghi phạm.

Vào giữa tháng 9, FSB lên tiếng đã bắt được một đặc vụ Ukraine và một số đồng phạm. Họ bị kết tội thủ đoạn đặt bom tại một cơ sở trung chuyển khí đốt tự nhiên của Nga xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức cấp cao của Nga sau đó xác nhận đường ống Dòng chảy phương Nam chạy dưới Biển Đen là mục tiêu của vụ tiến công này.

Đường ống Dòng chảy phương Nam thuở đầu được xây dựng để chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Bulgaria, nhưng dự án này đã bị hủy bỏ dưới áp lực từ châu Âu sau cuộc khủng hoảng năm 2014 ở Ukraine. Dự án sau đó được biến đổi sang đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và hiện được gọi là đường ống TurkStream.

Thụy Điển và Đan Mạch hồi tháng 9 đã ghi nhận sự cố rò rỉ 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) của Nga sau khi một số vụ nổ lớn tương đương vài trăm kg thuốc nổ xảy ra. Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tuyên bố, cả 2 tuyến A và B của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và tuyến A của Dòng chảy phương Bắc 2 đã hư hỏng ở mức chưa từng có tiền lệ.

Có tổng cộng 4 lỗ rò rỉ lớn trên đường ống chạy từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Nhiều nghi hoặc được đặt ra, song cả Nga và phương Tây đều nhất trí ở một điểm rằng, đây trong khi là một vụ phá hoại có chủ đích.

Kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Nga đã cắt giảm đa số nguồn cung khí đốt tự nhiên qua châu Âu, viện dẫn vấn đề về thanh toán và bảo trì trong bối cảnh Moscow bị phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt. Châu Âu buộc tội Nga vũ khí hóa nguồn cung năng lượng, điều mà Moscow nhiều lần bác bỏ. Nga cho rằng, chính các lệnh trừng phạt phương Tây áp lên nước này đã gây công dụng ngược, khiến châu Âu phải đương đầu với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *