Những kịch bản có thể xảy ra cho xung đột Nga-Ukraine

Những kịch bản có thể xảy ra cho xung đột Nga-Ukraine

Những kịch bản có thể xảy ra cho xung đột Nga-Ukraine

Cuộc chiến Ukraine đã bước sang năm thứ hai, vẫn tình tiết khốc liệt và chưa có hồi kết rõ ràng. 

Theo các con số ước tính, hàng chục ngàn đấu sĩ Ukriane đã thiệt mạng hoặc bị thương, nhiều thị trấn bị trở thành đống gạch vụn, và hàng triệu người biến thành người tị nạn hoặc phải sống trong tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng về mọi mặt.

Trong khi trận chiến lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1945 bên cạnh đó đã bước vào giai đoạn tiêu hao, có một số kịch bản có thể xảy ra như dự đoán dưới đây.

Ngừng bắn

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Seth Jones, nếu trận chiến thất vọng, có thể sẽ có một số thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Nga-Ukraine.

\”Tuy nhiên, đó có thể không phải là khắc ghi sự xong xuôi mà là tình trạng chiến tranh đang suy giảm một cách tích cực, ít nhất là tạm thời, và nó biến thành một thứ gì đó tương tự với việc đóng băng cuộc xung đột và nó có thể nóng lên hoặc hạ nhiệt tùy thuộc vào nhiều nhân tố\”, ông nói.

Những kịch bản có thể xảy ra cho xung đột Nga-Ukraine

Những kịch bản có thể xảy ra cho xung đột Nga-Ukraine

Chuyên gia này cũng nêu ví dụ về hai trận đánh tranh Chechnya diễn ra vào những năm 1990.

Nga đã đàm phán về một lệnh ngừng bắn vào năm 1994, hoàn thành trận chiến trước tiên, nhưng sau đó lại tái khởi động trận chiến khác vào năm 1997 và tăng mạnh tiến công.

Với kịch bản này, Nga có thể kì vọng Mỹ và các nước phương Tây khác sẽ không còn thân mật đến cuộc xung đột và cả việc trợ giúp cho Ukraine.

Theo ông, điều đó sau cùng sẽ đổi mới cán cân quyền lực theo hướng hữu dụng cho Nga và cho phép nước này kiểm soát các vùng lãnh thổ đã đặt mục tiêu khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Một thỏa thuận tự do

Một kịch bản được nói đến nhiều là chiến tranh sẽ hoàn thành bằng một thỏa thuận chủ quyền, dù rằng rất khó xảy ra vì cả hai bên đặt ra các mục tiêu không giống nhau và cả những khu vực mà cả hai đều coi là lãnh thổ hợp lí của mình.

Theo ông, Nga ngay hiện thời không thể \”rút chân\” ra khỏi chiến dịch quân sự này nếu không đạt được những thành quả rõ ràng.

Chuyên gia này cũng cho rằng, dù rằng không rõ \”thành tích\” mà Moscow đặt ra ở đây là những gì, nhưng có thể Nga sẽ chấp nhận việc kiểm soát các khu vực Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson.

Câu hỏi phức hợp hơn là Ukraine sẽ chuẩn bị từ bỏ những gì để có thể đạt được một thỏa thuận chủ quyền. Bởi vì theo ông Jones, việc chấp nhận nhượng bộ quyền kiểm soát vùng lãnh thổ nào ở Ukraine sẽ là đòn \”tự sát về mặt chính trị\” đối với bất cứ nhà chỉ huy nào ở Kiev.

Nga có thể thắng lợi

Khi khởi đầu mở chiến dịch quân sự đặc biệt, mục tiêu của Nga là nhằm \”phi quân sự hóa\” Ukraine và bảo vệ người dân ở Donbass.

Cho đến nay, theo chuyên gia Jones, điều cần thiết cần để ý là Ukraine đã đạt thành tựu đáng kể trong việc chặn đứng Nga đạt được mục tiêu ban sơ.

\”Có thể cho rằng, ít nhất cho đến tháng 2/2022, quân đội mạnh thứ hai trên quả đât là Nga. Vì vậy, việc Kiev đã chặn đứng một chiến dịch chớp nhoáng của Nga là một thành tích\”, ông nói.

Hiện tại, không chắc là Nga có thể xoay chuyển hoàn toàn trận chiến và đạt được các mục tiêu thuở đầu hay không, nhưng họ có thể chấp nhận một \”thành tựu\” dưới hiệ tượng một thỏa thuận tự do, trong đó họ có thể kiểm soát được nhiều lãnh thổ hơn.

Nga rút quân

Theo chuyên gia Jones, đây là kịch bản khó xảy ra nhất.

\”Bất chấp việc hứng chịu làn sóng trừng phạt mạnh bạo của phương Tây,  tổn thất và thương vong chiến sự tăng thêm khiến Moscow phải huy động một phần lực lượng dự bị, Nga bên cạnh đó không có dấu hiệu lùi bước\”, ông nhận định.

Chiến tranh kéo dài

Không phải tất cả các trận chiến đều xong xuôi với thành quả rõ ràng cho một bên.

Vì vậy, một kịch bản khác là giao tranh tiếp tục diễn ra khốc liệt mà không có bất cứ lệnh ngừng bắn hay dàn xếp nào và điều này có thể kéo dài trong nhiều năm, theo chuyên gia Jones.

Kịch bản này có thể liên quan đến các lực lượng đặc biệt trực tiếp chiến đấu, các hoạt động du kích của Ukraine trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát và năng lực bắn phá tầm xa vào lãnh thổ Ukraine của Moscow.

Trong giai đoạn hiện tại, cuộc xung đột bên cạnh đó đã biến thành một trận đánh tranh tiêu hao. Thay vì kiểm soát thêm nhiều vùng lãnh thổ, mục tiêu của Nga trong giai đoạn chiến tranh hiện giờ hình như là làm suy yếu khoáng sản, nền kinh tế và quân đội Ukraine.

Không rõ bên nào có thể cầm cự lâu hơn dù cả hai đều đã chịu tổn thất đáng kể về binh lính và vũ khí.

Theo Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, vị tướng mới được bổ nhiệm của Nga Serge Surovikin có kế hoạch kiến tạo một tuyến phòng thủ vững bền tại các vùng lãnh thổ kiểm soát và đóng băng chiến tranh hiệu quả trong mùa đông.

Tổ chức tư vấn này cho biết, Nga sẽ không tiến hành bất cứ cuộc tiến công quy mô lớn nào mới vào lãnh thổ Ukraine vào thời điểm này và sẽ dành thời gian để tái tạo lại năng lực chiến đấu.

Nguy cơ chiến tranh hạt nhân hoặc NATO can thiệp

Tổng thống Putin đã nhiều lần cảnh báo về các mối đe dọa hạt nhân kể từ khi xung đột bùng nổ và tuyên bố rằng đó \”không phải là một trò đùa\”.

Trong khi đó, các nước phương Tây và các chuyên gia lại chia rẽ về tính thực tế của mối đe dọa này.

Những kịch bản có thể xảy ra cho xung đột Nga-Ukraine

Những kịch bản có thể xảy ra cho xung đột Nga-Ukraine

Theo chuyên gia Jones, thực sự có những không may lớn liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Cũng có nguy cơ xảy ra bụi phóng xạ hạt nhân trên lãnh thổ Nga do khoảng cách quá gần.

Nếu các lực lượng Nga phải đương đầu với một tiến công quân sự đầy đủ từ nhiều hướng, Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường, nhưng theo chuyên gia Jones những không may của việc sử dụng vũ khí hạt nhân là rất khôn lường.

\”Có rất nhiều không may liên quan đến điều cấm kỵ hạt nhân đó, về mặt chính trị, ngoại giao và có thể sẽ lớn hơn bất cứ lợi ích nào\”, ông nói. 

Theo chuyên gia này, vẫn chưa rõ liệu NATO có nhập cuộc vào kịch bản đó hay không. Một quan chức cấp cao liên hiệp quân sự này từng tuyên bố, một cuộc tiến công hạt nhân của Nga có thể gây ra \”phản ứng vật lý\” từ chính NATO.

Tuy nhiên, ông Jones cho rằng, đây là kịch bản mà \”ai cũng muốn tránh\” bởi việc NATO tuyên chiến với Nga có thể kích hoạt một trận chiến quy mô lớn và có thể kéo theo các tổ quốc khác như Trung Quốc.

Thay vào đó, NATO có thể sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp đẩy mạnh trừng phạt Nga và trợ giúp vũ khí cho Ukraine.

Related Posts

Mỹ không trả lại mảnh vỡ khí cầu cho Trung Quốc

Mỹ không trả lại mảnh vỡ khí cầu cho Trung Quốc \”Họ đã thu hồi một số mảnh vỡ trên biển. Điều kiện thời tiết hiện chưa cho phép tìm kiếm các mảnh vỡ dưới đáy biển\”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Q

Nga củng cố trận địa, siết chặt vòng vây tại chảo lửa miền Đông Ukraine

Nga củng cố trận địa, siết chặt vòng vây tại chảo lửa miền Đông Ukraine Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24 hôm 6/2, ông Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho

Ukraine báo cáo về đề xuất ngừng bắn với Nga

Ukraine báo cáo về đề xuất ngừng bắn với Nga \”Nhượng bộ luôn đồng nghĩa với đầu hàng và chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó trong bất cứ trường hợp nào. Một lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ hướng dẫn đ

Bộ Ngoại giao thông tin vụ người Việt Nam biến mất vì tàu Hàn Quốc chìm

Bộ Ngoại giao thông tin vụ người Việt Nam biến mất vì tàu Hàn Quốc chìm Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc báo cáo vào đêm 4/2, một tàu đánh cá đã bị chìm ngoài khơi huyện Sinan, tỉnh

Hơn 1.700 người chết do thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Hơn 1.700 người chết do thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria Chưa đầy 12 giờ sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter rạng sáng 6/2 tại vùng mênh mông ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria, một dư chấn mạnh tới

Hàn Quốc nói khí cầu Triều Tiên bay vào không phận

Hàn Quốc nói khí cầu Triều Tiên bay vào không phận Reuters dẫn lên tiếng ngày 6/2 của quân đội Hàn Quốc đưa tin, nước này đã phát hiện một khí cầu Triều Tiên bay vào không phận, nhưng Seoul nhận định nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *