Phương Tây khuyên Ukraine đổi mới chiến thuật trong xung đột với Nga

Phương Tây khuyên Ukraine đổi mới chiến thuật trong xung đột với Nga

Phương Tây khuyên Ukraine đổi mới chiến thuật trong xung đột với Nga

Trong gần 6 tháng qua, lực lượng Ukraine đã đối đầu trực diện với quân đội Nga trên lãnh thổ kéo dài khoảng 60km của Bakhmut, đô thị chiến lược nằm giữa các đô thị ly khai Donetsk và Lugansk. Những trận pháo kích dữ dội đã khiến đô thị này gần như bị hủy hoại hoàn toàn.

Tuần trước, một quan chức tình báo cấp cao của phương Tây cho biết: \”Đó là một trận đánh khốc liệt, khi mỗi bên giành giật 100-400m đất mỗi ngày và bắn qua lại hàng nghìn viên đạn pháo gần như hàng ngày. Bakhmut đã bớt lôi cuốn hơn về mặt quân sự\”.

Giới chức Mỹ và phương Tây cho biết, trong những tuần gần đây, lực lượng Ukraine mở đầu tìm cách giảm tổn thất ở Bakhmut, nơi mà họ cho rằng ít có ý nghĩa chiến lược hơn, thay vào đó tập trung vào việc lập kế hoạch tiến công ở phía nam.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Phó cố vấn an toàn đất nước Mỹ Jon Finer, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách chế độ Colin Kahl, cho biết Mỹ muốn giúp Ukraine thoát khỏi lối tiến công tiêu hao tại Bakhmut và thay vào đó, tập trung vào chiến thuật cơ giới hóa để triển khai các hành động nhanh lẹ, bất thần nhằm chống lại Nga, theo các nguồn thạo tin. Mỹ và các nước châu Âu đã cung ứng hàng trăm xe bọc thép cho Ukraine trong những tuần gần đây, trong đó có 14 xe tăng của Anh, nhằm giúp Ukraine đổi mới chiến thuật.

Thuyết phục Ukraine

Không rõ liệu chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuẩn bị từ bỏ Bakhmut hay không.

Những nguồn tin gần gụi với ông Zelensky nói, vị tổng thống Ukraine không tin rằng thành quả của Nga ở Bakhmut là chuyện đã rồi, và ông vẫn miễn cưỡng từ bỏ đô thị này. Ông Zelensky tin rằng, việc giữ quyền kiểm soát Bakhmut sẽ mang lại cho Ukraine cơ hội tốt hơn để lấy lại tổng thể khu vực Donbass và nếu Nga giành thắng lợi, điều đó sẽ tạo cơ hội để họ tiến xa hơn tới các thị trấn cần thiết chiến lược ở phía đông là Slovyansk và Kramatorsk.

Một quan chức quân sự Mỹ cũng bày tỏ hoài nghi việc Ukraine sẽ từ bỏ Bakhmut, không phải vì giá trị chiến trường của nó, mà vì giá trị thông điệp chiến lược của nó rất cần thiết.

Ngày 23/1, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên rằng, sau nhiều tổn thất, Nga đã huy động hàng chục nghìn quân sĩ thay thế được thiết bị và huấn luyện kém trên khắp chiến tuyến trong vài tháng qua, bao gồm cả Bakhmut. Mặc dù có số lượng lớn, song đội quân mới không thể đổi mới tình thế của cuộc xung đột, quan chức này cho biết.

Tuy vậy, Ukraine cũng đang chịu thương vong lớn trong cuộc chiến và sử dụng một lượng lớn đạn dược hàng ngày, một chiến thuật mà Mỹ không tin là bền vững. Theo giới chức phương Tây, xét về số lượng, Nga vẫn có nhiều đạn dược và nhân lực hơn, trong đó có cả lực lượng của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner.

Các quan chức Mỹ chờ đợi việc họ chuyển giao trang bị bọc thép mới nhất cũng như triển khai khóa huấn luyện mới cho lực lượng Ukraine ở Đức sẽ khuyến khích Ukraine đổi mới chiến thuật.

Phương Tây khuyên Ukraine đổi mới chiến thuật trong xung đột với Nga

Phương Tây khuyên Ukraine đổi mới chiến thuật trong xung đột với Nga

Tính toán của Nga

Việc thúc đẩy Ukraine đổi mới chiến thuật diễn ra trong bối cảnh giới tình báo phương Tây cho biết, Nga đang cân nhắc thực hiện một cuộc tiến công mới quy mô lớn trong vài tuần tới nhằm giành lại thế chủ động trên chiến trường.

Giám đốc CIA Bill Burns đã tới Kiev vào đầu tháng 1/2023 để lên tiếng cho ông Zelensky về những bình chọn của Mỹ liên quan tới các kế hoạch tiềm tàng của quân đội Nga. Theo nguồn tin này, Moscow có thể đang cân nhắc một đợt điều động quân khác lên tới 200.000 người sau khi đợt động viên 300.000 lính dự bị hồi tháng 9 năm ngoái.

Hai quan chức cho biết, Điện Kremlin đã khởi đầu tiến hành bỏ phiếu nội bộ để bình chọn sự ủng hộ cho một đợt điều động quân khác. Một số người tin rằng, đợt điều động quân tiếp theo sẽ thầm lặng hơn.

Trong khi đó, giới chỉ huy Nga nhiều lần bác bỏ thông tin sẵn sàng động viên thêm quân cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bakhmut là thị trấn nằm ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Đây là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất giữa quân đội Nga và Ukraine vài tháng quay về đây.

Nếu Nga giành được Bakhmut, họ có thể phá vỡ tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra hướng tấn công cho phía Nga nhằm gây áp lực lên Kramatorsk và Sloviansk – các thành trì chủ yếu của Ukraine ở Donetsk, từ đó kiểm soát hoàn toàn Donetsk.

Với Ukraine, Bakhmut không chỉ là một điểm phòng thủ mà còn là một trong những trung tâm giao thông lớn và sau cuối ở Donbass còn nằm trong tay Kiev. Tất cả các tuyến tiếp vận của quân đội Ukraine tới Donbass đều phải qua đây.

Theo các nguồn tin khác biệt, cả Nga và Ukraine đều đang chịu tổn thất lớn ở mặt trận \”đẫm máu nhất\” này.

Nhiều chuyên gia nhận định, cuộc chiến ở Bakhmut có thể phát hành bước ngoặt trong cuộc xung đột Nga – Ukraine. Nga đang có ưu thế về lực lượng và hỏa lực ở đây nhờ được bổ sung từ mặt trận Kherson. Ukraine thừa nhận \”tình hình khó khăn\”, song tuyên bố tiếp tục giữ phòng tuyến ở đây.

Related Posts

Mỹ không trả lại mảnh vỡ khí cầu cho Trung Quốc

Mỹ không trả lại mảnh vỡ khí cầu cho Trung Quốc \”Họ đã thu hồi một số mảnh vỡ trên biển. Điều kiện thời tiết hiện chưa cho phép tìm kiếm các mảnh vỡ dưới đáy biển\”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Q

Nga củng cố trận địa, siết chặt vòng vây tại chảo lửa miền Đông Ukraine

Nga củng cố trận địa, siết chặt vòng vây tại chảo lửa miền Đông Ukraine Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24 hôm 6/2, ông Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho

Ukraine báo cáo về đề xuất ngừng bắn với Nga

Ukraine báo cáo về đề xuất ngừng bắn với Nga \”Nhượng bộ luôn đồng nghĩa với đầu hàng và chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó trong bất cứ trường hợp nào. Một lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ hướng dẫn đ

Bộ Ngoại giao thông tin vụ người Việt Nam biến mất vì tàu Hàn Quốc chìm

Bộ Ngoại giao thông tin vụ người Việt Nam biến mất vì tàu Hàn Quốc chìm Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc báo cáo vào đêm 4/2, một tàu đánh cá đã bị chìm ngoài khơi huyện Sinan, tỉnh

Hơn 1.700 người chết do thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Hơn 1.700 người chết do thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria Chưa đầy 12 giờ sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter rạng sáng 6/2 tại vùng mênh mông ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria, một dư chấn mạnh tới

Hàn Quốc nói khí cầu Triều Tiên bay vào không phận

Hàn Quốc nói khí cầu Triều Tiên bay vào không phận Reuters dẫn lên tiếng ngày 6/2 của quân đội Hàn Quốc đưa tin, nước này đã phát hiện một khí cầu Triều Tiên bay vào không phận, nhưng Seoul nhận định nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *