Thế khó của Ukraine ở tiền tuyến khi hậu phương mất điện diện rộng

Thế khó của Ukraine ở tiền tuyến khi hậu phương mất điện diện rộng

Thế khó của Ukraine ở tiền tuyến khi hậu phương mất điện diện rộng

Quan chức lực lượng dân quân vùng Lugansk Andrey Marochko ngày 23/11 nói với Tass rằng, việc Ukraine bị mất điện trên diện rộng đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng với hoạt động cung ứng vũ khí cho các đơn vị Kiev tại khu vực tiền tuyến ở Lugansk.

\”Sự cố trên hệ thống điện của Ukraine đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc vận chuyển vũ khí, đạn dược và khoáng sản vật chất cho các lực lượng thiết bị của Kiev tại khu vực tiền tuyến. Các đoàn xe quân sự bị chậm lại do quá trình đổ xăng cho các phương tiện bị chậm rì rì và kéo dài hoặc đèn giao thông không hoạt động ở các thị trấn lớn. Sự phối hợp giữa các bên cũng bị cách trở do thiếu hệ thống thông tin liên lạc\”, ông Marochko cho hay.

Kể từ đầu tháng 10, Nga liên tiếp tiến hành các cuộc tập kích tên lửa diện rộng nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine. Chiến thuật này của Nga được cho là nhằm gây thêm thử thách cho Ukraine trước thềm mùa đông khắc nghiệt, từ đó tăng sức ép, buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Moscow.

Đầu giờ chiều ngày 23/11, Nga tiếp tục tập kích tên lửa quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev.

CNN dẫn thông tin từ Không quân Ukraine cho hay, trong cuộc tập kích này, Nga đã khai hỏa ít nhất 70 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 và Kalibr.

Tổng cộng 10 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đã phóng tên lửa từ quận Volgodonsk, tỉnh Rostov (Nga), biển Caspi, cùng với 2 tàu mang tên lửa ở Biển Đen, theo phía Ukraine. Đợt tiến công gây mất điện ở tất cả các vùng của Ukraine, công ty điện non sông Ukraine Ukrenergo cho hay.

Trước khi Nga tập kích hôm 23/11, Ukraine cho biết, 50% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị thiệt hại do các đòn không kích quy mô lớn của Nga.

Nhà máy điện hạt nhân phía Nam đặt tại thị trấn Mykolaiv buộc phải đóng toàn cục lò phản ứng. Cơ sở này biến thành nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Ukraine sau khi Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhia. Giới chức địa phương xác nhận các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi, miền Tây Ukraine, đã ngừng hoạt động sau vụ tập kích hôm nay của Nga.

Trong một cốt truyện khác, tình hình giao tranh trên chiến trường vẫn căng thẳng. Dù mùa đông đã tới, nhưng cả 2 phía đều chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ giảm vận tốc chiến đấu. Trong khi đó, phương án đàm phán khép lại chiến sự vẫn chưa có dấu hiệu sẽ được thực thi vì 2 bên vẫn bất đồng quan điểm với nhau về điều kiện. 

Quan chức Lugansk Ivan Filiponenko ngày 24/11 cho biết, quân đội Ukraine đã thiệt hại 85 đấu sĩ trong cuộc đối đầu với lực lượng dân quân vùng ly khai Lugansk trong ngày 23/11.

\”Trong 24 giờ qua, kẻ thù đã chịu tổn thất về người và khí tài quân sự do các hoạt động tiến công tích cực của lực lượng dân quân Lugansk. Ukraine đã mất 85 bộ đội, 2 xe tăng, 5 xe bọc thép chở quân, 3 hệ thống pháo binh và 17 xe cơ giới đặc biệt\”, lên tiếng cho hay.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *