Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO

AP đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố sẽ không ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO sau các cuộc biểu tình cuối tuần qua ở Stockholm do các nhóm bài Hồi giáo và ủng hộ người Kurd tổ chức.

Ông Erdogan đã chỉ trích cuộc biểu tình đốt kinh Koran diễn ra hôm 21/1, kết tội đây là sự xúc phạm đối với mọi người, đặc biệt là đối với người Hồi giáo. Ông chỉ trích chính quyền Thụy Điển vì đã cho phép cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm.

\”Rõ ràng là những bên đã cho phép hành động như vậy diễn ra trước đại sứ quán của chúng tôi không còn có thể mong đợi bất kỳ thiện chí nào từ chúng tôi đối với đơn xin gia nhập NATO của họ\”, ông Erdogan nói, đồng thời cho rằng Thụy Điển ngoài ra đã tính toán hậu quả của việc cho phép cuộc biểu tình trên diễn ra.

Việc đốt kinh Koran – cuốn sách linh thiêng của Hồi giáo đã khiến chính giới Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận, trong bối cảnh Ankara là một trong những chướng ngại vật sau cùng ngăn 2 nước Bắc Âu là Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Ông Erdogan cũng chỉ trích Thụy Điển vì đã cho phép các cuộc biểu tình ủng hộ người Kurd, nơi những người biểu tình vẫy cờ của nhiều nhóm người Kurd không giống nhau, bao gồm cả Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Ankara, Mỹ và Liên minh châu Âu xem PKK là khủng bố vì lực lượng này từng tổ chức cuộc nổi dậy hồi những năm 1980 chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Thụy Điển không cấm các biểu tượng của PKK.

\”Các bạn để cho tổ chức khủng bố sinh ra trên các đại lộ và đường phố và kỳ vọng chúng tôi ủng hộ bạn gia nhập NATO. Điều này sẽ không xảy ra\”, ông Erdogan nói.

Ông nói nếu Thụy Điển không biểu thị sự tôn trọng với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc người Hồi giáo, thì \”họ sẽ không thu được bất cứ sự trợ giúp nào từ chúng tôi về vấn đề NATO\”.

Trong khi đó, giới chức Thụy Điển nhấn mạnh rằng quyền chủ quyền ngôn luận được bảo đảm bởi Hiến pháp nước này và họ cho phép mọi người có quyền để bày tỏ quan điểm một cách công khai, mặc dầu không được phép kích động bạo lực hoặc ngôn từ kích động thù địch.

Các quan chức cấp cao của Thụy Điển nói rằng quyền độc lập ngôn luận là rất cần thiết đối với nền dân chủ nhưng cũng đồng thời chỉ trích hành động đốt kinh Koran là thiếu tôn trọng và là hành động mà họ không đồng ý.

Trước đó, Thụy Điển và Phần Lan ký thỏa thuận 3 bên với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái với mục tiêu thương lượng để thuyết phục Ankara đồng ý để 2 nước trên gia nhập khối câu kết quân sự.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine nhưng hồ sơ của họ cần phải được tất cả 30 đất nước thành viên NATO chấp thuận. Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa phê duyệt nguyện vọng của Helsinki và Stockholm.

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Thụy Điển phải có lập trường rõ ràng hơn chống lại những phần tử mà Ankara coi là khủng bố, cơ bản là các cá nhân liên quan tới tổ chức Đảng công nhân người Kurd (PKK) và nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ kết tội có thủ đoạn đảo chính năm 2016.

Related Posts

Mỹ không trả lại mảnh vỡ khí cầu cho Trung Quốc

Mỹ không trả lại mảnh vỡ khí cầu cho Trung Quốc \”Họ đã thu hồi một số mảnh vỡ trên biển. Điều kiện thời tiết hiện chưa cho phép tìm kiếm các mảnh vỡ dưới đáy biển\”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Q

Nga củng cố trận địa, siết chặt vòng vây tại chảo lửa miền Đông Ukraine

Nga củng cố trận địa, siết chặt vòng vây tại chảo lửa miền Đông Ukraine Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24 hôm 6/2, ông Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho

Ukraine báo cáo về đề xuất ngừng bắn với Nga

Ukraine báo cáo về đề xuất ngừng bắn với Nga \”Nhượng bộ luôn đồng nghĩa với đầu hàng và chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó trong bất cứ trường hợp nào. Một lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ hướng dẫn đ

Bộ Ngoại giao thông tin vụ người Việt Nam biến mất vì tàu Hàn Quốc chìm

Bộ Ngoại giao thông tin vụ người Việt Nam biến mất vì tàu Hàn Quốc chìm Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc báo cáo vào đêm 4/2, một tàu đánh cá đã bị chìm ngoài khơi huyện Sinan, tỉnh

Hơn 1.700 người chết do thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Hơn 1.700 người chết do thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria Chưa đầy 12 giờ sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter rạng sáng 6/2 tại vùng mênh mông ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria, một dư chấn mạnh tới

Hàn Quốc nói khí cầu Triều Tiên bay vào không phận

Hàn Quốc nói khí cầu Triều Tiên bay vào không phận Reuters dẫn lên tiếng ngày 6/2 của quân đội Hàn Quốc đưa tin, nước này đã phát hiện một khí cầu Triều Tiên bay vào không phận, nhưng Seoul nhận định nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *