Thông điệp của Nga sau quyết định sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine

Thông điệp của Nga sau quyết định sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine

Thông điệp của Nga sau quyết định sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine

Ngày 30/9, Tổng thống Vladimir Putin đã ký thỏa thuận sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga. Các thỏa thuận được ký kết tại một buổi lễ ở Điện Kremlin, 3 ngày sau khi các cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành ở 4 khu vực này.

Tại Điện Kremlin, ông Putin có bài phát biểu và gặp mặt các nhà chỉ đạo của 4 vùng sáp nhập vào Nga.

Ukraine và các bè bạn phương Tây kiên quyết phản đối kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Bốn tỉnh đòi ly khai là khu vực có ngành công nghiệp sản xuất, đất nông nghiệp phong phú và đường dẫn nước ngọt cần thiết cho bán đảo Crimea.

Donetsk và Lugansk là hai nước cộng hòa tự xưng được Nga công nhận chủ quyền ở Donbass, miền Đông Ukraine, ngoài ra Kherson và Zaporizhzhia đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga ngay sau khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nếu Điện Kremlin thúc đẩy việc sáp nhập, bất cứ cuộc đàm phán nào với Nga cũng sẽ hoàn thành. Việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ tại Ukraine đồng nghĩa với việc cơ hội tìm kiếm một giải pháp có thể thương lượng giữa hai nước gần như đi vào ngõ cụt.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuần trước tuyên bố sau khi các vùng lãnh thổ hợp nhất vào Liên bang Nga, \”không một nhà chỉ huy nào cũng như không một quan chức nào của Nga trong tương lai có thể đảo ngược quyết định này\”. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng nhấn mạnh, sau khi Nga tiến hành sáp nhập, các khu vực này sẽ đủ điều kiện để được bảo vệ ở mức độ gần giống bất cứ khu vực nào khác thuộc Liên bang Nga.

Thông điệp của Nga sau quyết định sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine

Thông điệp của Nga sau quyết định sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine

Theo nhà nghiên cứu Alexander Baunov tại tổ chức Carnegie Endowment, thông điệp mà Điện Kremlin muốn gửi tới các bạn bè của Ukraine là: \”Các bạn đã chiến đấu với chúng tôi ở Ukraine, hiện thời các bạn chiến đấu với chúng tôi trên chính lãnh thổ Nga\”.

Ngoài ra, Nga cũng muốn gửi thông điệp rằng, bất cứ cuộc tiến công nào vào các khu vực sáp nhập đều bị coi là tiến công vào lãnh thổ Nga và Moscow sẽ có biện pháp đáp trả. Thông điệp này đã được nêu trong bài phát biểu của Tổng thống Putin khi ông báo cáo lệnh động viên quân đội.

Năm 2020, Tổng thống Putin đã ký một sắc lệnh nâng cấp học thuyết hạt nhân của Nga, cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân \”trong trường hợpkẻ thù tiến công Nga bằng cách sử dụng vũ khí bình thường và đe dọa sự sống còn của Nga\”.

Các quan chức Mỹ nói rằng họ không tin Tổng thống Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, nhưng họ vẫn không loại bỏ bản lĩnh này.

Tổng thống Putin cũng có thể chờ đợi rằng sự kiện sáp nhập lãnh thổ mới sẽ củng cố dư luận về mục tiêu của ông, sau khi lệnh động viên do nhà chỉ đạo Nga ban bố vấp phải một số ý kiến phản đối. Nga cũng đã thừa nhận sai sót trong quá trình huy động quân và cam kết sẽ khắc phục.

Anatol Lieven, giám đốc Chương trình Á – Âu tại Viện Quincy, cho rằng mục tiêu thực sự của Tổng thống Putin là \”thuyết phục Mỹ và châu Âu suy nghĩ nghiêm túc về việc đàm phán một thỏa thuận để chấm dứt xung đột\”. Nhà chỉ huy Nga muốn cho Mỹ và châu Âu thấy rằng nếu họ không lựa chọn cách này, Nga sẽ thực hiện các bước leo thang đáng kể để từ đó không chỉ buộc phương Tây cũng phải leo thang, mà còn thải trừ mọi cơ hội đàm phán chủ quyền trong thời gian dài sắp tới.

Tuy nhiên, Moscow có thể bế tắc. Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Ukraine hoặc các chính phủ phương Tây để ý đến cảnh báo của Nga. Mỹ vừa báo cáo kế hoạch cấp một lô vũ khí công nghệ cao khác cho Ukraine, trong đó có thêm hệ thống pháo tầm xa HIMARS làm đổi mới cục diện chiến trường.

Trong khi đó, các lực lượng Ukraine vẫn đang tăng tốc tấn công ở Donetsk thuộc vùng Donbass. Các lực lượng thân Nga trong và bao quanh thành phố Lyman đang trên đà bị bao vây. Nếu họ buộc phải nhượng bộ lãnh thổ ở trung tâm Donbass, nơi Nga giờ đây coi là lãnh thổ của họ, thì đó sẽ là một phép thử sớm đối với lằn ranh đỏ do Tổng thống Putin vạch ra.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *