Tổng thống Belarus chỉ ra điều kiện để xung đột Nga – Ukraine sớm hoàn thành

Tổng thống Belarus chỉ ra điều kiện để xung đột Nga - Ukraine sớm hoàn thành

Tổng thống Belarus chỉ ra điều kiện để xung đột Nga – Ukraine sớm hoàn thành

Phát biểu ngày 30/9, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko nói rằng, Belarus coi xung đột giữa hai \”dân tộc anh em\” Nga và Ukraine là \”một bi kịch lớn\”. \”Cuộc chiến này là hệ quả trực tiếp của những toan tính chiến lược chính yếu của phương Tây\”, ông Lukashenko bình luận.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, một số nước phương Tây mong muốn trận chiến này kết thúc.

\”Hiện nay có rất nhiều luận bàn về trận chiến này. Nhiều người nói rằng, họ mong muốn chủ quyền trên thế giới, đặc biệt người châu Âu, bởi xung đột đang diễn ra trên mảnh đất châu Âu. Nếu châu Âu thực sự mong muốn, chúng ta có thể đạt được chủ quyền trong vài ngày tới. Tôi nhấn mạnh và cũng cảnh báo châu Âu một lần nữa rằng: Hãy tỉnh táo và làm mọi thứ để đảm bảo độc lập\”, nhà chỉ đạo Belarus cho biết.

Ông Lukashenko khẳng định, Belarus đã rất cố gắng để chặn đứng xung đột. Ông cũng tuyên bố, tuy là đồng chí của Nga, song Belarus sẽ không tham chiến ở Ukraine.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh xung đột Nga -Ukraine đã bước sang tháng thứ 8 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong một tình tiết lưu lại nấc leo thang mới của cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/9 đã ký hiệp ước cho sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Lugansk. Bốn vùng này đã bỏ phiếu trưng cầu dân ý về kế hoạch sáp nhập.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận sáp nhập hôm qua, Tổng thống Putin kêu gọi Ukraine quay về bàn đàm phán, mặt khác nhấn mạnh, Moscow sẽ không thương thảo về các vùng sáp nhập bởi đó là lựa chọn của người dân.

\”Chúng tôi kêu gọi chính quyền Kiev ngừng mọi hành động thù địch, ngừng cuộc xung đột mà chính họ đã khơi ra năm 2014, và quay lại bàn đàm phán\”, chủ nhân Điện Kremlin nói.

Ông cũng khẳng định, Moscow sẽ không \”phản bội\” các vùng lãnh thổ muốn sáp nhập vào Nga. \”Người dân đã lựa chọn. Điều này rất rõ ràng\”, ông Putin kêu gọi Ukraine tôn trọng lựa chọn của người dân bởi đó là \”cách duy nhất để tiến tới tự do\”. Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình và lãnh thổ sáp nhập bằng mọi cách có thể. Moscow sẽ giúp tái thiết 4 vùng lãnh thổ Ukraine mới xin sáp nhập vào Nga.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vẫn tiếp tục là do Kiev không có thiện chí đàm phán.

\”Khi Ukraine liên tiếp cho thấy họ thiếu thiện chí đàm phán, chúng tôi buộc phải tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt\”, ông Peskov nói. Theo ông, Kiev đã từ bỏ hoàn toàn tiến trình đàm phán bên cạnh đó các mục tiêu và đòi hỏi của Nga đối với chiến dịch quân sự không đổi mới.

Trước đó, ông Peskov nhấn mạnh, Nga vẫn chuẩn bị đối thoại với Ukraine, nhưng các điều kiện sẽ đổi mới khi tình hình đổi mới.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *