Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại lãnh thổ sau lệnh sáp nhập của Nga

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại lãnh thổ sau lệnh sáp nhập của Nga

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại lãnh thổ sau lệnh sáp nhập của Nga

\”Toàn bộ lãnh thổ của quốc gia chúng ta sẽ được giải phóng khỏi sự kiểm soát củađịch thủ\”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu hôm 30/9.

Ông Zelensky chỉ trích quyết định sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine vào Nga là \”trò hề\”.

\”Nga đã biết rõ điều này. Họ đã cảm thấy sức mạnh của chúng ta. Điều đó cho thấy rằng chính ở đây, ở Ukraine, chúng ta đã chứng minh được sức mạnh từ các giá trị của mình. Và đó là lý do họ tất tả tổ chức trò hề này, tìm cách ăn trộm thứ không thuộc về họ, muốn viết lại lịch sử và vẽ lại biên giới. Ukraine sẽ không cho phép điều đó\”, ông Zelensky nói.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Nga tổ chức lễ sáp nhập 4 khu vực gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền Đông và miền Nam Ukraine vào Nga. Tổng thống Vladimir Putin và chỉ huy của 4 khu vực trên đã ký thỏa thuận, mở đường cho quy trình sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Zelensky cho biết dù rằng Ukraine chuẩn bị đối thoại với Nga, nhưng không thể đàm phán về \”các quy định bình đẳng, trung thực và vô tư\” với Tổng thống Vladimir Putin, vì vậy chỉ có thể đàm phán \”với một tổng thống khác của Nga\”.

Trong bài phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập, Tổng thống Putin kêu gọi Ukraine xong xuôi ngay lập tức mọi hành động quân sự và trận chiến \”mà họ đã mở đầu vào năm 2014\”, đồng thời quay quay về bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định, việc Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga không làm đổi mới bất cứ điều gì.

\”Không có gì đổi mới đối với Ukraine: Chúng tôi tiếp tục giải phóng lãnh thổ và người dân của chúng tôi, khôi phục sự toàn diện lãnh thổ của chúng tôi. Bằng cách nỗ lực sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine, Nga tìm cách  sáp nhập những vùng lãnh thổ mà họ thậm chí không kiểm soát trên thực địa\”, ông Kuleba tuyên bố.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, việc Nga huy động thêm quân, đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine lưu lại sự leo thang trong trận đánh của Nga tại Ukraine. Ông Stoltenberg cho biết, các hành động này chia thành \”bước leo thang nghiêm trọng nhất của xung đột tại Ukraine\”.

Ông Stoltenberg cũng nói rằng NATO sẽ tiếp tục giúp sức Ukraine \”chừng nào còn quan trọng\”. \”NATO tái khẳng định sự ủng hộ vững bền của chúng tôi đối với hòa bình, tự do và đầy đủ lãnh thổ của Ukraine\”, tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky xác nhận Ukraine đã ký đơn khẩn cấp xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ. Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu gia nhập NATO, thậm chí Kiev đã đưa mục tiêu biến thành thành viên NATO vào hiến pháp. 

Tổng thống Zelensky cảnh báo nếu Nga sử dụng các cuộc \”trưng cầu dân ý giả\” ở các vùng lãnh thổ bị kiểm soát tạm thời của Ukraine làm cái cớ để sáp nhập, điều này sẽ ngăn cản mọi bản lĩnh đàm phán giữa Kiev và Moscow.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *