Ukraine cảnh báo nguy cơ thảm họa hạt nhân sau màn tập kích của Nga

Ukraine cảnh báo nguy cơ thảm họa hạt nhân sau màn tập kích của Nga

Ukraine cảnh báo nguy cơ thảm họa hạt nhân sau màn tập kích của Nga

Các quan chức Ukraine hôm 23/11 cho biết 3 nhà máy điện hạt nhân do lực lượng Ukraine kiểm soát đã bị ngắt kết nối khỏi lưới điện sau trận tập kích tên lửa của Nga vào các cơ sở năng lượng của Ukraine.

Petro Kotin, người đứng đầu công ty năng lượng hạt nhân Energoatom, cho biết nhà máy điện hạt nhân quy mô lớn ở tỉnh Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine đã bị ngắt kết nối với lưới điện và phải nương tựa vào các máy phát điện diesel dự phòng hôm 23/11. Đến sáng 24/11, nhà máy này đã được kết nối lại với lưới điện và các máy phát điện dự phòng bị ngắt.

\”Ukraine đương đầu nguy cơ thực sự về thảm họa hạt nhân và phóng xạ do Nga phóng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo trên toàn thể lãnh thổ Ukraine, và nguy cơ tổn thất lớn đối với các nhà máy hạt nhân\”, ông Kotin cảnh báo.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko, các nhà máy điện hạt nhân Rivne, Pivdennoukrainsk và Khmelnytskyi dự kiến sẽ hoạt động quay về vào tối 24/11 sau khi bị ngắt kết nối do các cuộc tập kích tên lửa của Nga.

Lực lượng thiết bị Ukraine ước tính Nga đã phóng 70 tên lửa hành trình, trong đó 51 tên lửa bị lực lượng phòng không Ukraine đánh chặn, trong \”cuộc tiến công quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng cần thiết\” của Ukraine hôm 23/11.

Nhà máy Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, cung ứng điện cho một khu vực bát ngát của Ukraine cũng như bán điện cho nhiều nước nhà láng giềng. Sau khi tỉnh ly khai Zaporizhzhia bỏ phiếu sáp nhập vào Nga, nhà máy này đã được chuyển giao cho các kỹ sư Nga kiểm soát và đang cung ứng lượng điện năng bình ổn cho các khu vực ly khai ở miền Nam Ukraine và bán đảo Crimea.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các vụ pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia. Công ty Energoatom hôm 20/11 buộc tội pháo kích của Nga đã đánh trúng cơ sở hạ tầng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hơn 12 lần. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng ghi nhận các vụ pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong 2 ngày 19-20/11 và kết tội quân đội Ukraine đứng sau vụ việc này.

Kiev mong muốn giành lại nhà máy Zaporizhzhia nhằm bù đắp cho lượng điện năng thiếu hụt sau các trận tập kích của Nga vào các cơ sở năng lượng trên khắp lãnh thổ Ukraine trong thời gian qua. Trong khi đó, Điện Kremlin kêu gọi \”tất cả các nước trên trái đất\” gây áp lực buộc Kiev ngừng các cuộc tiến công vào nhà máy.

Các vụ pháo kích liên tục vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia làm dấy lên sốt ruột về bản lĩnh xảy ra sự cố nghiêm trọng tại khu vực chỉ cách Chernobyl 500km. Nhà máy Chernobyl là nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất nhân loại vào năm 1986.

Liên hợp quốc cảnh báo các cuộc tiến công vào nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine có nguy cơ gây ra thảm họa nghiêm trọng, ảnh hưởng tới khu vực mênh mông ở châu Âu.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *