Ukraine kêu gọi thực thi `công thức độc lập` sau trận tập kích của Nga

Ukraine kêu gọi thực thi `công thức độc lập` sau trận tập kích của Nga

Ukraine kêu gọi thực thi `công thức độc lập` sau trận tập kích của Nga

\”Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng: đã đến lúc ủng hộ công thức tự do của Ukraine\”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 23/11.

Ông Zelensky nhấn mạnh sự quan trọng của \”các hệ thống phòng không cũng như tên lửa văn minh và hiệu quả\”, sau khi kết tội hàng loạt cuộc không kích của Nga tiêu diệt các cơ sở cần thiết, bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng, nhà ở và bệnh viện, nơi một em bé sơ sinh trong khu hộ sinh của bệnh viện đã thiệt mạng.

Cuộc tiến công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng cũng dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng ở Ukraine và nước láng giềng Moldova, một động thái mà Tổng thống Zelensky miêu tả \”gần giống sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt\”.

\”Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống dưới 0 độ C và hàng chục triệu người sống trong cảnh không có điện, hệ thống sưởi và nước do tên lửa của Nga tiến công các cơ sở năng lượng, đó rõ ràng là một lỗi lầm chống lại loài người\”, Tổng thống Zelensky tuyên bố.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield là một trong số đại diện ngoại giao của các nước khẳng định sự ủng hộ đối với Ukraine, đồng thời chỉ trích các cuộc tập kích của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Phát biểu của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Nga tiếp tục tập kích tên lửa diện rộng vào hạ tầng năng lượng của Ukraine chiều 23/11. Vụ tập kích khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, hầu hết khu vực của Ukraine mất điện. 

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 23/11, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho biết, các cuộc tập kích tên lửa của Nga nhằm làm cách trở hoạt động vận chuyển vũ khí của phương Tây cho quân đội Ukraine ở tiền tuyến.

Ông Nebenzia nhấn mạnh, một trong những mục tiêu của Moscow là chặn đứng mối đe dọa mà quân đội Ukraine gây ra với Nga và Moscow sẽ theo đuổi những mục tiêu đó cho đến khi Kiev đổi mới lập trường có thể chấp thu được, thay vì những ngôn từ đe dọa hay tối hậu thư như hiện giờ.

Moscow nhiều lần kết tội việc Mỹ và các đồng chí NATO cung ứng các loại vũ khí cho Ukraine bản chất là một \”trận chiến ủy nhiệm chống lại Nga\” và động thái này chỉ khiến xung đột ở Ukraine kéo dài.

Trong bài phát biểu tại thượng đỉnh G20 gần đây, Tổng thống Zelensky đã nêu \”công thức chủ quyền\” gồm 10 điểm nhằm hoàn thành xung đột Nga – Ukraine. Các đề xuất bao gồm đảm bảo bình an hạt nhân, phóng xạ; an toàn lương thực, năng lượng; thả toàn thể tù binh; tuân hành Hiến chương Liên hợp quốc, khôi phục trọn vẹn lãnh thổ cho Ukraine và trật tự nhân loại; Nga phải rút quân và ngừng các hành động thù địch, tránh leo thang căng thẳng và bồi thường thiệt hại chiến tranh.

Mặc dù phát tín hiệu chuẩn bị đàm phán, song Tổng thống Zelensky nhấn mạnh Ukraine sẽ \”không thỏa hiệp về tự do, tự do và trọn vẹn lãnh thổ\” để có được tự do. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, các đề xuất hòa đàm mà Ukraine đưa ra là \”phi thực tế và không hoàn toản\”. 

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *