Ukraine khép vòng vây lực lượng Nga tại thị trấn miền Đông

Ukraine khép vòng vây lực lượng Nga tại thị trấn miền Đông

Ukraine khép vòng vây lực lượng Nga tại thị trấn miền Đông

\”Quân đội của chúng tôi đang nỗ lực bao vây một nhóm quân Nga ở hướng Lyman. Quân Nga muốn thoát ra khỏi đó. Chúng tôi đã tiến côngkẻ thù bằng đủ loại vũ khí\”, Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của nhóm lực lượng Ukraine ở miền Đông, cho biết hôm nay 30/9.

Lyman là một trung tâm đường sắt cần thiết. Sau khi Nga giành kiểm soát Lyman hồi tháng 5, đô thị này nhập vai trò như một tuyến hậu cần của Nga ở rìa phía tây Donbass.

Trong 2 tuần gần đây, các lực lượng Ukraine đã tấn công từ phía bắc, phía nam và phía tây, dần dần siết chặt vòng vây của Ukraine ở khu vực này.

\”Hầu hết tuyến đường mà họ cung ứng vũ khí, vũ trang và nhân lực đều nằm dưới tầm kiểm soát của hỏa lực chúng tôi\”, ông Cherevatyi nói thêm.

Theo ông Cherevatyi, các đơn vị Nga trong khu vực gồm \”các bộ đội chuyên nghiệp\”, ước tính khoảng 5.000 người. Tuy nhiên, ông cho rằng các tướng lĩnh và quân sĩ Ukraine thậm chí còn tinh nhuệ hơn trong việc lên kế hoạch tác chiến.

Theo Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, Nga sẽ phải đề nghị Ukraine cho phép rút quân khỏi Lyman.

\”Lực lượng Nga sẽ phải đòi hỏi rút lui khỏi Lyman\”, ông Podolyak cho biết.

Quan chức Donetsk thừa nhận quân đội Nga đã mất quyền kiểm soát các làng Yampil và Dobryshev, phía bắc và phía đông thị trấn Lyman.

Ukraine khép vòng vây lực lượng Nga tại thị trấn miền Đông

Ukraine khép vòng vây lực lượng Nga tại thị trấn miền Đông

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 29/9 nhận định, quân đội Ukraine đã giành lại thêm nhiều ngôi làng quanh Lyman, cách thị trấn Kharkov khoảng 160km về phía đông nam.

Theo ISW, nếu kiểm soát Lyman, quân đội Ukraine có thể \”đe dọa các địa điểm của Nga dọc theo khu vực phía tây tỉnh Lugansk\”, và gây hậu quả cho các nhóm quân của Nga ở phía bắc tỉnh Donetsk. Lyman khi đó sẽ biến thành cửa ngõ để Ukraine tiến xa hơn về phía đông, khu vực Donbass đang sắp sáp nhập vào Nga.

Konrad Muzyka, giám đốc công ty tư vấn quân sự Rochan tại Ba Lan, nhận định Nga đang tìm cách giữ Lyman để có thêm thời gian sẵn sàng các tuyến phòng thủ cho Donbass.

\”Nga đang cố trì hoãn đà tấn công của Ukraine nhiều nhất có thể để thiết lập và củng cố tuyến phòng thủ giữa Sievierodonetsk và biên giới với Nga\”, chuyên gia Muzyka nói.

Vùng Donbass ở miền Đông Ukraine gồm 2 tỉnh Lugansk và Donetsk. Nga kiểm soát hoàn toàn Lugansk, dường như một phần Donetsk vẫn do lực lượng của Ukraine kiểm soát. Mục tiêu của Moscow thời gian tới là kiểm soát hoàn toàn Donetsk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/9 đã ký thỏa thuận với chỉ huy các chính quyền ly khai ở Donetsk và Lugansk để sáp nhập những lãnh thổ này vào Nga.

Trong một tuyên bố được đăng trước khi Tổng thống Nga phát biểu tại lễ sáp nhập ở Moscow, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã trấn an người dân Ukraine rằng \”mọi thứ sẽ thuộc về Ukraine\”. Ông Zelensky cho biết Ukraine vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *