Ukraine – Nga giành nhau từng tấc đất tại khu vực chiến lược ở Biển Đen

Ukraine - Nga giành nhau từng tấc đất tại khu vực chiến lược ở Biển Đen

Ukraine – Nga giành nhau từng tấc đất tại khu vực chiến lược ở Biển Đen

Telegraph đưa tin, quân đội Ukraine đang mở một chiến dịch tiến công \”trong yên lặng\” vào khu vực mũi Kinburn khi cuộc phản công ở Kherson bước vào giai đoạn mới.

Đại úy Natalia Humeniuk, phát ngôn viên của Bộ lãnh đạo phía nam Lực lượng Vũ trang Ukraine, hôm 22/11 cho biết chiến dịch giành lại mũi Kinburn vẫn đang diễn ra sau khi giới truyền thông nói rằng Kiev bên cạnh đó đã tái kiểm soát khu vực này.

Mũi Kinburn là một dải đất nhỏ được xuất hiện nơi sông Dnieper gặp Biển Đen. Theo giới quan sát, phía nào kiểm soát được mũi Kinburn sẽ kiểm soát được lối vào sông Dnieper và các cảng ở Kherson và Mykolaiv.

Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2, mũi Kinburn là một vị trí du lịch nhiều người biết đến.

Nga đã giành được bán đảo Kinburn vào tháng 6. Sau khi giành được quyền kiểm soát khu vực, Nga đã tiến hành các cuộc tập kích bằng pháo và tên lửa nhằm vào Ukraine từ đây. Bộ lãnh đạo tác chiến phía nam của Ukraine trước đây đã diễn tả khu vực này là \”trọng tâm nguồn lực, vũ khí và trang bị của kẻ thù\”.

Dù Nga đã rút quân khỏi Kherson 2 tuần trước, nhưng nhiều chuyên gia nhận định, họ có rất ít bản lĩnh sẽ rút khỏi Kinburn mà sẽ chiến đấu tới cùng tại khu vực này. Nắm được Kinburn giúp Nga triển khai lực lượng vào sâu Biển Đen, kiểm soát các tuyến đường tới 2 cảng Mykolaiv và Kherson, cũng như chặn đứng các kế hoạch tiến công của Ukraine vào Crimea.

Các hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy quân đội Ukraine đang hoạt động ở sông Dnieper, cho thấy họ đang tiến hành các cuộc tiến công đổ bộ vào khu vực bán đảo Kinburn.

Quan chức Ukraine Humeniuk cho biết, hiện diện quân sự của Nga ở mũi Kinburn \”không đủ mạnh để chống lại một lượng lớn quân đội\” của Ukraine.

Hôm 22/11, bà nói rằng, điều kiện mưa bão bao quanh mũi Kinburn khiến lực lượng Nga không giành được lợi thế khi đối đầu với Ukraine tại khu vực chiến lược này.

\”Biển đang giúp chúng tôi. Đối thủ không thể giành được địa điểm ở đó vì Lực lượng Vũ trang Ukraine gây thiệt hại cho các cứ điểm của Nga tại mũi Kinburn\”, bà nói thêm.

Ukraine - Nga giành nhau từng tấc đất tại khu vực chiến lược ở Biển Đen

Ukraine – Nga giành nhau từng tấc đất tại khu vực chiến lược ở Biển Đen

Giới chuyên gia quân sự phương Tây nhận định, nếu giành lại được mũi Kinburn, Ukraine sẽ nắm được địa điểm tiền tiêu cho hoạt động trong tương lai ở bờ trái sông Dnieper, nơi Nga đã rút quân về vài tuần trước.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ) nhận định: \”Việc Ukraine kiểm soát mũi đất Kinburn sẽ khiến Nga giảm sút các cuộc tiến công vào bờ Biển Đen do Ukraine kiểm soát, tăng nhanh hoạt động hải quân trong khu vực. Ukraine sẽ có cơ hội lớn hơn để tiến sang bờ trái của vùng Kherson mà không phải đối phó với mưa hỏa lực quá lớn của Nga nếu so với phương án vượt qua sông Dnieper\”.

Theo The Drive, nếu Ukraine giành được mũi Kinburn, họ có thể vượt qua được một số phòng tuyến mà Nga đã lập ra dọc sông Dnieper kể từ khi rút quân khỏi đô thị Kherson. Trên thực tế, giới quan sát cảnh báo rằng, việc vượt sông Dnieper sẽ là thử thách không nhỏ với lực lượng Ukraine trong thời gian tới vì họ có thể chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nếu giành được Kinburn, Ukraine có thể mở đường cho một hướng tiến công mới. 

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *