Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng

\”Chúng tôi đang thực hiện bước đi mang tính quyết định với việc ký đơn xin mau lẹ gia nhập NATO\”, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong đoạn video được thông báo hôm 30/9.

Đoạn video cho thấy Tổng thống Zelensky đã ký vào một văn bản trước sự chứng kiến của thủ tướng và chủ tịch quốc hội Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng xác nhận Kiev đã nộp đơn chính thức để gia nhập cấu kết quân sự NATO.

\”Chúng tôi đã ký đơn đăng ký khẩn cấp làm thành viên của NATO. Ukraine đang bảo vệ nền dân chủ, các lý lẽ hòa bình và cục bộ trái đất tân tiến. Ukraine đã chứng minh rằng chúng tôi là một bè bạn xứng đáng và đáng tin cẩn\”, ông Shmyhal viết trên Twitter, đăng kèm bức ảnh chụp cùng Tổng thống Zelensky và Chủ tịch quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Nga tổ chức lễ sáp nhập 4 khu vực gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền Đông và miền Nam Ukraine vào Nga. Tổng thống Vladimir Putin và chỉ huy của 4 khu vực trên đã ký thỏa thuận, mở đường cho quy trình sáp nhập vào Nga.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Ukraine buộc tội Nga viết lại lịch sử và vẽ lại biên giới, điều mà ông tuyên bố Kiev sẽ không bao giờ cho phép.

Ông Zelensky nói rằng Ukraine vẫn mong muốn cùng sinh tồn với Nga \”trên cơ sở bình đẳng, trung thực và công bình\”. Tuy nhiên, ông từ chối đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin vẫn còn tại nhiệm.

\”Chúng tôi chuẩn bị đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống khác của Nga\”, ông Zelensky nói thêm.

Trong bài phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập, Tổng thống Putin kêu gọi Ukraine xong xuôi ngay lập tức mọi hành động quân sự và trận chiến \”mà họ đã khởi đầu vào năm 2014\”, đồng thời quay quay về bàn đàm phán.

Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU), thậm chí Kiev đã đưa mục tiêu biến thành thành viên NATO vào hiến pháp. 

Khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2, Nga đã tuyên bố chiến dịch chỉ chấm dứt khi Kiev cam kết trung lập, không gia nhập NATO, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ, công nhận độc lập của hai vùng Donetsk và Lugansk, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga.

Các cốt truyện trong thời gian qua cho thấy, việc gia nhập NATO với Ukraine bên cạnh đó đang gặp khó khăn. Ukraine nhiều lần thừa nhận NATO không muốn kết nạp nước này vào khối. Kiev cũng từng phát đi tín hiệu sẽ dừng mong muốn gia nhập NATO như một nhượng bộ cho việc đàm phán tự do với Nga.

Dù chưa được chính thức kết nạp vào đoàn kết, chưa được bảo vệ theo pháp luật phòng thủ chung của hiến chương NATO, nhưng có hơn 50 non sông đã nhập cuộc vào nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine. NATO cũng cam kết sẽ giúp Ukraine \”thành quả\” trong cuộc xung đột với Nga.

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *