Ukraine tìm cách vô hiệu chiến thuật dựng pháo đài của Nga ở tiền tuyến

Ukraine tìm cách vô hiệu chiến thuật dựng pháo đài của Nga ở tiền tuyến

Ukraine tìm cách vô hiệu chiến thuật dựng pháo đài của Nga ở tiền tuyến

Forbes đưa tin, Nga đang đào hệ thống chiến hào quy mô lớn để ngăn đà tiến của Ukraine ở các khu vực điểm nóng giao tranh. Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Anh cho hay, Nga đang xây cất phòng tuyến kiên cố cách tiền tuyến tới 60km, động thái bên cạnh đó bảo đảm cho họ một địa điểm bình yên cho mùa đông trước mắt.

Nga hi vọng, với phòng tuyến kiên cố, họ có thể chặn đà tiến của Ukraine, để có thêm thời gian củng cố lực lượng tân binh, bố trí khí tài, trận địa để tấn công trong giai đoạn kế tiếp.

Trong Thế chiến I, tác chiến chiến hào từng được xem là biện pháp phòng thủ hiệu quả trước đà tiến của đối phương. Đội quân cố thủ có thể sinh tồn khi bị pháo kích dữ dội trong nhiều ngày, hình như đó phía tiến công đương đầu với không may rất lớn đi vào tầm bắn của hệ thống súng máy, pháo và có thể sẽ phải trả cái giá rất đắt để tiến thêm được vài km trên chiến trường.

Tuy nhiên, theo Forbes, Ukraine ngoài ra đã tìm ra được cách thức đối phó với chiến thuật này của Nga: Sử dụng máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

\”Trên thực tế là chúng tôi đang sử dụng UAV tiến công họ\”, một lính tình nguyện của lực lượng Ukraine nói với Forbes.

Hoạt động tác chiến cường độ cao hiện tại mang tính cơ động hơn so với hàng chục năm trước. Trên chiến trường, các đơn vị thiết giáp được trợ giúp bởi không quân để di chuyển trên thực địa. Người Nga trong khi chờ đợi rằng việc Ukraine tương đối thiếu xe thiết giáp và máy bay phản lực, cộng với tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không, sẽ mang lại cho Nga lợi thế và khiến Kiev phải chịu thiệt hại khi cố xuyên thủng các chiến hào quy mô lớn.

Theo các đoạn video lưu lại trên hiện trường, chiến thuật tác chiến chiến hào đang đương đầu với những thử thách khi UAV đang được Ukraine sử dụng ngày càng phổ biến hơn.

Cụ thể, Ukraine vũ trang cho đội UAV cỡ nhỏ của họ các quả lựu đạn, mang đến bản lĩnh tiến công ở mức độ đúng đắn cao. Ngay cả các UAV thương mại cũng có thể mang theo những quả đạn được điều chỉnh từ lựu đạn Vog-17.

Các bộ đội vận hành UAV của Ukraine được cho có bản lĩnh tiến công hiệu quả mục tiêu từ độ cao vài trăm mét. Các hố, hào có thể mang tới bản lĩnh bảo vệ hiệu quả trước súng máy và đại bác kẻ thù. Tuy nhiên, với các UAV cỡ nhỏ, không quá ồn ào, việc quan sát được trở nên khó khăn trên chiến trường. Cộng với việc các bộ đội dưới đất có thể bị cản trở góc nhìn bởi các bao cát, khiến UAV cỡ nhỏ trở nên đặc biệt gian nguy khi tiến công mục tiêu dưới chiến hào.

Từ trên cao, các UAV mang lựu đạn có tầm nhìn toàn cảnh để đảm bảo vũ khí rơi xuống với khoảng cách đúng đắn cao. Mặt khác, trong chiến hào, các bộ đội thường đi theo nhóm, nên một vụ tiến công có thể gây ra thương vong lớn.

Hiện chưa rõ tỷ trọng tiến công chiến thắng là bao nhiêu với vũ khí tên. Khác với các UAV tự sát sẽ lao thẳng vào mục tiêu để phát nổ, các UAV ném lựu đạn nếu bị trượt mục tiêu, có thể quay lại nơi xuất phát nạp thêm hỏa lực mới để tiếp tục tiến công. Giá thành của loại lựu đạn này không cao, nhưng lại khá hiệu quả. 

Related Posts

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông

Nga – Ukraine giành từng mét đất trong trận chiến khốc liệt ở miền Đông \”Ở khu vực Donetsk, đô thị Bakhmut và các điểm nóng nhất khác, giao tranh khốc liệt đang diễn ra, tranh giành từng mét đất\”, Tổng thống Volodymyr Zelen

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông

Ukraine hứng chịu thiệt hại lớn tại chảo lửa miền Đông Trong một báo cáo được đưa ra hôm 7/12, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine And

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại

Lộ diện non sông chiếm hữu hộ chiếu quyền lực nhất nhân loại UAE đã vượt qua các nước như Đức, Thụy Điển, Luxembourg để dẫn đầu bảng xếp hạng giang sơn có hộ chiếu mạnh nhất nhân loại theo xếp hạng \”Passport Inde

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền

Đức bắt giữ nghi phạm đứng sau thủ đoạn lật đổ chính quyền Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an toàn Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 vị trí thuộc 11 bang

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov \”Người Nga thực sự đang sẵn sàng cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ\”, trang tin U

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng UAV đặc biệt để tập kích căn cứ không quân Nga Trong một thông cáo được đưa ra hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga kết tội các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tiến công 2 căn cứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *